Thermocouple là gì ?

Thermocouple chính là các loại cảm biến nhiệt độ hay còn gọi đầu dò thermocouple. Trong bài chia sẻ thermocouple là gì ? bạn đọc sẽ biết được:

Các loại cảm biến nhiệt thermocouple dùng trong công nghiệp ?

Ưu nhược điểm của từng loại thermocouple và những điều cần biết khi lựa chọn một thermocouple dùng trong nhà máy.

thermocouple là gì
thermocouple là gì

Đồng thời bạn có thể mua thermocouple xuất xứ Châu Âu theo thông tin bên dưới bài viết.

Thermocouple loại PT100 – K – S

Thực tế trong công nghiệp có rất nhiều loại thermocouple. Tuy nhiên để mà ứng dụng nhiều trong công nghiệp thường thì có 2 loại chính. Đó là thermocouple  rtd pt100 loại 3 dây thermocouple loại k ( cặp nhiệt điện loại k)

Thermocouple hay còn gọi cảm biến đo nhiệt độ / đầu dò nhiệt độ chuyên dùng để

Dãy đo nhiệt độ của từng loại thermocouple 

cảm biến nhiệt độ thermocouple
cảm biến nhiệt độ thermocouple

Đối với loại thermocouple rtd pt100:

Thì dãy đo giới hạn trọng khoảng -200 đến 650oC với loại đầu dò loại củ hành

Loại dây dò thermocouple loại pt100 thì dãy đo 0-200oC

Tuy thang đo hơi bị hẹp nhưng loại đầu dò nhiệt độ thermocouple này; lại có khả năng kiểm tra đo nhiệt với độ chính xác rất cao.

Người dùng có thể tham khảo:  Nguyên lý làm việc của cảm biến nhiệt độ pt100; cách đấu dây cho pt100 và kinh nghiệm mua sử dụng can nhiệt pt100 tại:

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ pt100

Đối  thermocouple loại K; S; R:

Dãy đo lên tới 1700oC. Tuy nhiên; độ chính xác lại không bằng cảm biến nhiệt độ RTD

Trong đó; cảm biến nhiệt độ thermocouple loại k được sử dụng nhiều bởi dãy đo nhiệt của nó ở phạm vi mức trung ( 0-1200 oC); hầu như các khu vực nhà máy đều có nhiệt độ dao động trong dãy đo này

Còn thermocouple loại S thì ít dùng hơn vì độ chính xác nó rất chuẩn và dãy đo rộng; đồng thời mức giá tương đối  cao. Chỉ trên 1300 oC thì mới dùng can nhiệt loại S

Những điều cần biết khi lựa chọn thermocouple ?

Khi chọn lựa các loại cặp nhiệt điện bạn nên quan tâm các vấn đề môi trường đo là khu vực có nhiệt độ cao hay thấp; hoặc nhiệt độ âm; thang đo nhiệt độ tầm khoảng bao nhiêu ? Đường kính và chiều dài đoạn thanh kim loại trực tiếp dò nhiệt; ren kết nối phi bao nhiêu ? Đồng thời người dùng cần độ chính xác cao hay thấp ?

Nguyên lý làm việc của từng loại  thermocouple:

cặp nhiệt điện RTD cặp nhiệt điện loại K
cặp nhiệt điện RTD cặp nhiệt điện loại K

Thermocouple rtd pt100 hoạt động trong nhà máy theo nguyên lý phụ thuộc hoàn toàn vào dãy đo nhiệt tại khu vực đo. Trường hợp nhiệt độ tăng thì điện trở rtd tăng và ngược lại.

Và muốn biết nhiệt độ của một  thermocouple rất dễ dàng. Ta chỉ cần kết nối cảm biến nhiệt độ đang đo với một bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20ma; kết hợp với một bộ đọc nhiệt độ hay hiển thị nhiệt độ là người dùng có thể biết được nhiệt độ hiện tại cảm biến đang đo.

Còn đối với loại  thermocouple can nhiệt hay còn gọi là can nhiệt TC loại K; S; R… thì lại hoạt động khác với rtd pt100.

Thermocouple loại TC thì hoạt động theo nguyên lý điện áp dựa vào nhiệt độ. Tức là khi nhiệt độ tăng giảm đồng thời lượng điện áp mV trên cảm biến nhiệt TC tăng theo.

Báo giá các loại cảm biến nhiệt độ  thermocouple liên hệ:

HUNG PHAT AUTOMATION TECHNOLOGY CO.,LTD

Sale manager

Kỹ Sư Cơ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: [email protected]

Địa chỉ: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

 

Tags: , , , , , , , ,