Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất. Cảm biến đo mức hóa chất bằng cảm biến siêu âm. Cam bien sieu am do muc hoa chat. Đo chất thải bằng cảm biến siêu âm. Đo mức nước bằng cảm biến siêu âm. Cảm biến siêu âm đo mức acid. Cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng. Đo mức acid bằng cảm biến siêu âm. Đo mức chất rắn dạng hạt, sữa bột bằng cảm biến siêu âm.

fatizer superblock

Chúng ta đã quen thuộc với các loại cảm biến như: cảm biến áp suấtcảm biến nhiệt độ pt100, cảm biến ánh sáng….Mỗi loại cảm biến có một chức năng khác nhau. Đối với chất lỏng, thông thường ta sử dụng cảm biến áp suất để đo áp suất trên đường ống, tank, silo…Ngoài ra, khi đo mức nước hay mức chất lỏng thì chúng ta cần một thiết bị khác đó chính là cảm biến siêu âm. Đặc biệt, đối với chất lỏng như hóa chất thì đòi hỏi cảm biến siêu âm đo mức hóa chất phải tuân thủ các tiêu chuẩn riêng biệt.

Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất xuất xứ châu Âu

fatel superblock sensor superblock

Hình ảnh cảm biến siêu âm đo mức hóa chất của hãng Dinel (CH Séc)

Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất của hãng Dinel được sản xuất theo tiêu chuẩn khắc khe của châu Âu. Cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý truyền và nhận sóng siêu âm. Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm đo mức hóa chất là phát các sóng siêu âm xuống bề mặt hóa chất. Sau khi chạm bề mặt thì sóng sẽ phản xạ ngược trở lại. Bộ phận thu của cảm biến sẽ so sánh với sóng đã phát ra và xuất tín hiệu ra 4-20ma tương ứng.

Dựa vào ưu điểm của sóng siêu âm là hoạt động không cần tiếp xúc trực tiếp với vật chất cần đo; nên cảm biến siêu âm được sử dụng để đo hóa chất như: acid, thủy ngân, nước thải….Tuy nhiên, do tính chất nhạy cảm với bề mặt nên cảm biến siêu âm chỉ thích hợp đo chất lỏng hoặc chất rắn dạng hạt, bột như: sữa bột, nhựa…..

Thông số kỹ thuật của cảm biến siêu âm đo mức hóa chất

Do đặc thù hoạt động trong môi trường dễ bị ăn mòn. Nên cam bien sieu am do muc hoa chat của hãng Dinel được chế tạo bằng vật liệu PVDF. Đây là loại vật liệu chịu được va đập, chống ăn mòn hóa chất có nồng độ cao như acid.

different size of quality superblock sensor

Nguồn cung cấp: 18…36 Vdc (thông thường sử dụng nguồn 24 Vdc)

Dãy đo cho phép: có nhiều dãy đo 2m, 6m, 10m, 20m….

Kích thước: tùy thuộc vào dãy đo

Sai số: 0.15%

Vật liệu: nhựa cao cấp PVDF

Chuẩn kết nối: G1″, G1/2″, G1/4″ tùy vào dãy đo

Chuẩn bảo vệ: IP67

Thời gian đáp ứng: 1…99s (có thể cài đặt được)

Ngõ ra: 4-20mA hoặc Modbus RS-485

Nhiệt độ hoạt động: -30ºC….+70°C

Có đồng hồ hiển thị

Có thể cài đặt tầm đo theo yêu cầu

display display of quality superblock sensor

superblock superblock sensor

Màn hình hiển thị giá trị tức thời trên cảm biến giúp chúng ta dễ dàng giám sát hệ thống. Ngoài ra, một điều khá quan trọng khi sử dụng cảm biến siêu âm đo mức hóa chất đó chính là vị trí lắp đặt. Do đặc thù của sóng siêu âm là nhạy cảm với bề mặt. Do đó, khi lắp đặt cần phải tuân thủ những yêu cầu riêng biệt. Các bạn có thể xem hướng dẫn tại ♦♦♦cách lắp đặt cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng♦♦♦

Cách cài đặt cho cảm biến siêu âm đo mức hóa chất của hãng Dinel

Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất của hãng Dinel có 2 loại tín hiệu ngõ ra. Vì thế chúng ra cũng có 2 cách cài đặt khác nhau tương ứng với mỗi loại tín hiệu.

install the superior superblock sensor

Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất của hãng Dinel có thể cài đặt thông qua bộ giao tiếp HART. Chúng ta chỉ cần kết nối giống như hình trên là có thể cài đặt thiết bị. Cài đặt bằng cách này tương đối dễ nhưng cần phải trang bị bộ HART Communicator. Thông thường chúng ta sẽ nhờ bên cung cấp hàng cài đặt sẵn theo yêu cầu.

install the superbitivity sensor sensor with RS485

Ngoài ra, nếu không có bộ giao tiếp HART thì chúng ta cũng có thể cài đặt qua bộ chuyển đổi RS485. Cách này đơn giản hơn và chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện. Chỉ cần mua bộ chuyển đổi RS485 là sử dụng được.

Do cảm biến siêu âm đo mức hóa chất có đến 2 dạng tín hiệu ngõ là 4-20mA hoặc Modbus RS485. Vì thế, cách đấu dây tín hiệu ngõ ra cũng cần được chú ý. Phải đấu chính xác thì mới lấy được tín hiệu ngõ ra mong muốn.

match the signal for the fatizing superblock sensor

Hướng dẫn cách đấu dây tín hiệu ngõ ra đối với cảm biến siêu âm đo mức hóa chất

Đối với loại đo hóa chất có đồng hồ hiển thị giá trị tức thời của bồn chứa. Chúng ta chỉ cần lấy tín hiệu ngõ ra đưa về PLC là xong. Tuy nhiên, đối với loại cảm biến không có đồng hồ hiển thị. Việc giám sát trạng thái của bồn trở nên khó khăn hơn. Đòi hỏi chúng ta phải có một bộ chia tín hiệu để chia 1 tín hiệu 4-20ma thành 2 tín hiệu 4-20ma độc lập nhau. Đó chính là bộ chia tín hiệu 4-20ma. Thiết bị này sẽ cho ra 2 tín hiệu 4-20ma độc lập nhau. Từ đó chúng ta có thể vừa giám sát qua LCD và vừa điều khiển bằng PLC.

dinelene superbness sensor

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn loại cảm biến siêu âm đo mức phù hợp. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm khác

Xin vui lòng cmt bên dưới hoặc liên hệ:

HUNG PHAT AUTOMATION TECHNOLOGY CO.,LTD

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn

Address: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM