Van điều khiển PID là một thuật ngữ thường nghe trong ngành van điều khiển , chúng ta hay còn gọi là van điều khiển tuyến tính hay van điều khiển 4-20mA hay van điều khiển tỉ lệ hoặc van điều khiển theo góc mở … Hôm nay Hoà muốn chia sẻ một cách điều khiển PID từ van điện ON-OFF điều khiển PID .

Mới nghe qua có vẻ vô lý khi dùng van điện ON – OFF mà có thể điều khiển PID nhưng thật sự là điều khiển được qua một bộ điều khiển PID relay dạng On – OFF có trên thị trường rất nhiều như : Omron , autonics , yokogawa , honeywell …

van điện ON-OFF điều khiển PIDVan điện ON – OFF điều khiển PID của KFM

Cấu tạo của van điện ON – OFF

cấu tạo của van điện On - Off

 

Hình ảnh cấu tạo của van điện ON – OFF

Qua hình ảnh trên ta thấy van điện ON – OFF phần điều khiển chỉ có motor và một bo mạch điện tử để điều khiển motor . Từ motor qua các bánh răng giảm tốc để di chuyển trục vít cho van chạy lên – chạy xuống .

cấu tạo van điện ON - OFF điều khiển PID

Cấu tạo van điện ON – OFF điều khiển PID

Qua sơ đồ trên ta thấy để đóng van thì cấp nguồn 220V hoặc 24V vào chân 2 và để mở van thì cấp vào chân số 3 .Tín hiệu đóng mở được cấp từ bộ điều khiển PID Relay khi đó van sẽ điều khiển PID giống như nhận tín hiệu 4-20mA . Tuy nhiên với cơ chế đóng mở relay liên tục thì tiếp điểm của relay cũng như motor sẽ làm việc liên tục . Điều này làm giảm tuổi thọ của Motor cũng như các tiếp điểm của bo mạch van điều khiển .

Chúng ta dể dàng nhận thấy van khi chạy thì bo mạch của van điều khiển sẽ rất nóng cũng như bộ controller dạng PID relay . Điều này ta không hề thấy khi điều khiển PID 4-20mA . Một điều quan trọng nữa là điều khiển PID ON – OFF không chính xác bằng điều khiển PID 4-20mA , tuy nhiên do giá thành sẽ giảm rất nhiều so với điều khiển PID 4-20mA nên một số nhà máy vẫn dùng phương pháp này .

Nên dùng van điện ON-OFF điều khiển PID hay dùng van điện 4-20mA điều khiển PID ?

Tuỳ theo khả năng tài chính mà ta chọn dùng van điện On-OFF điều khiển PID hay van điện tuyến tính 4-20mA để điều khiển PID .

Ưu điểm van điện ON-OFF điều khiển PID

Duy nhất đó là  Giá rẻ !  Tất nhiên là giá rẻ hơn rất nhiều so với van điện 4-20mA điều khiển PID

Nhượt điểm của van điện ON-OFF điều khiển PID

– Thời gian đáp ứng chậm , độ chính xác không cao vì bản thân nó là van ON-OFF . Tất nhiên không thể so với van điện điều khiển tuyến tính 4-20mA PID

– Độ bền giảm so với van điện 4-20mA . Lý do motor đóng mở liên tục & tiếp điểm relay trên bo mạch đóng mở liên tục .

Một số nhà cung cấp khi cấp van điện điều khiển PID tư vấn dùng van điện ON-OFF để điều khiển PID cho giá thành rẻ xuống để cạnh tranh với các đối thủ khác nhưng họ không biết rằng chính điều này làm cho van mau hư hỏng bo mạch . Mà bo mạch hư thì xem như bỏ luôn cái van điện điều khiển . Chính vì lợi nhuận mà họ bỏ qua cái khách hàng cần là một sản phẩm chất lượng , tuổi thọ cao , độ chính xác cao . Khi khách hàng yêu cầu van điều khiển tuyến tính tức là họ muốn van điều khiển chạy liên tục với độ chính xác cao nhưng nếu dùng van điện ON-OFF điều khiển PID đó là một điều sai lầm trong điều khiển .

Rất mong chia sẻ của Hoà sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn van điện ON-OFF điều khiển PID và van điện tuyến tính 4-20mA điều khiển PID . Với mong muốn mọi người đang sử dụng cũng như đang có yêu cầu dùng van điều khiển biết rõ cái mình mua là van gì , hoạt động ra sao , dùng như thể nào là đúng .

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: [email protected]

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

 

Website: vandieukhien.vn  vandieukhien.vn  vandieukhien.vn

 

Bài viết sau đó

Van Điều Khiển Giá Rẻ
Van Điều Khiển Giá Rẻ

Bài viết trước đó

Van Điều Áp Samson 4123
Van Điều Áp Samson 4123