Bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J. Thermocouple Transmitter. Bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J sang 4-20ma hoặc 0-10V. Bo chuyen doi tin hieu can K, J. Đọc tín hiệu nhiệt độ cao ra 4-20ma. Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ cao ra 4-20mA hoặc 0-10V.

bộ chuyển đổi tín hiệu can k, j

Hình ảnh của bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J sang 4-20mA hoặc 0-10V

Bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J hay bộ chuyển đổi tín hiệu nói chung là thiết bị dùng để đọc tín hiệu nhiệt độ và xuất ra tín hiệu 4-20ma hoặc 0-10V. Đối với bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J sẽ có chức năng đặc biệt hơn. Đó chính là đọc được tín hiệu nhiệt độ cao như can K, J, R, S…

Cũng giống như bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA, bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J sẽ nhận tín hiệu ngõ vào từ cảm biến nhiệt độ pt100, pt500, pt1000, Ni100. Sau đó, tín hiệu sẽ được các module điện chuyển đổi thành tín hiệu điện ở ngõ ra (dòng điện hoặc điện áp). Thông thường, chúng ta hay sử dụng loại tín hiệu 4-20ma. Tuy nhiên, trong một số trường hợp PLC chỉ nhận tín hiệu 0-10V thì bộ chuyển đổi này cũng đáp ứng dễ dàng.

bộ-chuyển-đổi-tín-hiệu-can-j-k

Hình ảnh mô phỏng chức năng của  bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ can K, J của hãng Seneca

Dựa vào hình trên, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được nguyên lý hoạt động. Cũng như là chức năng của bo chuyen doi tin hieu can K, J. Tín hiệu ngõ vào của nó không chỉ dừng lại là can K, J mà còn có thể là pt100 thông thường; là biến trở; là dòng điện; điện áp….Điều này giúp cho chúng ta có thêm nhiều lựa chọn mà không phải lo lắng vì sự đa dạng của nó.

Một điều đặc biệt của bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J nữa chính là nó có tới 2 ngõ ra giống như bộ chia tín hiệu 4-20mA. Hai ngõ ra này hoàn toàn độc lập với nhau. Điều đó sẽ giúp chúng ta linh hoạt sử dụng hơn so với loại có 1 ngõ ra thông thường. Đối với loại có 1 ngõ ra, các bạn chỉ có thể lựa chọn: sẽ sử dụng tín hiệu đó để điều khiển hay sử dụng để theo dõi giám sát.

Khi có 2 ngõ ra, bạn sẽ linh hoạt sử dụng bằng cách: một ngõ ra sẽ được đưa đến đồng hồ hiển thị nhiệt độ. Còn ngõ ra còn lại sẽ là tín hiệu đưa đến PLC để điều khiển. Điều này sẽ làm cho thiết bị đa năng hơn.

 Thông số kỹ thuật của bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J

Để hiểu rõ hơn tính năng của bộ chuyển đổi can K, J…chúng ta sẽ thao khảo thông số kỹ thuật của nó:

 • Nguồn cung cấp: 10…40Vdc hoặc 19….28Vac (thường sử dụng 24 Vdc)
 • Công suất tiêu thụ: tối đa 2W
 • Bộ cách ly: 4 ngõ lên tới 1500 Vac
 • LED hiển thị cảnh báo
 • Thời gian đáp ứng nhan: <25ms
 • Giao diện kết nối khi cài đặt: Micro USB
 • Sai số: 0.1%
 • Nhiệt độ hoạt động: từ -10°C….+65°C
 • Kích thước nhỏ gọn: DIN rail 35mm
 • Cách cài đặt: bằng phần mềm hoặc DIP Switch

Ngoài ra, điều đặc biệt so với các bộ chuyển đổi tín hiệu khác chính là nó có đến 2 ngõ ra độc lập nhau.

 • Ngõ vào đa dạng với rất nhiều sự lựa chọn
  • Điện áp: 0-10V, 0-5V, 10-0V, 5-0V…
  • Dòng điện: 0-20mA, 4-20mA, 20-0mA, 20-4mA…
  • Biến trở: 1 kΩ….100 kΩ
  • RTD: pt100, Ni100, can J, K, R, S…
 • Ngõ ra với 2 kênh độc lập nhau:
  • Output 1: 0-10V, 0-5V, 4-20mA, 0-20mA….
  • Output 2: 0-10V, 0-5V, 4-20mA, 0-20mA….

bộ-chuyển_đổi tín hiệu can k-j

Hình ảnh miêu tả cách đấu dây đối  với bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J

Cách cài đặt bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J

Bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J cũng có thể cài đặt được tín hiệu ngõ ra mong muốn khi tín hiệu ngõ vào thay đổi. Có nghĩa là giả sử bạn chỉ cần đo nhiệt độ từ 100 ºC đến 500 ºC  và mong muốn tín hiệu ngõ ra 4-20ma. Nếu bạn không cài đặt trên con chuyển đổi tín hiệu thì nó sẽ tự nhận tín hiệu ngõ vào. Khi đó nó có thể nhận tín hiệu dòng điện hoặc điện áp chứ không phải nhiệt độ như mong muốn. Điều đó dẫn đến tín hiệu ngõ ra của bạn sẽ không chính xác.

Ngược lại, khi bạn chỉnh thông số trên con chuyển đổi tín hiệu thì nó sẽ chỉ nhận tín hiệu nhiệt độ trong khoảng từ 100 ºC đến 500 ºC và xuất ra tín hiệu 4-20mA. Ở 100ºC thì ngõ ra là 4mA còn ở 500ºC thì ngõ ra sẽ là 20mA. Còn nếu 300ºC thì ngõ ra là 12mA.

Do đó việc xác định dãy nhiệt độ ngõ vào của bộ chuyển đổi là hết sức quan trọng. Thường thì bo chuyen doi tin hieu can K, J có 2 cách để cài đặt đó là: dùng phần mềm hoặc cài đặt trực tiếp bằng DIP Switch.

Cài đặt bằng phần mềm được sử dụng nhiều nhất bởi tính đơn giản của nó. Bạn chỉ cần tải phần mềm từ trang web hãng Seneca về máy. Sau đó kết nối con chuyển đổi tín hiệu với PC qua cáp sạc android là bạn hoàn toàn có thể cài đặt được thiết bị. Hiện nay, hầu hết các công ty kinh doanh thiết bị sẽ thực hiện luôn việc cài đặt. Bạn chỉ cần đưa ra thông số yêu cầu là được.

bộ_chuyển_đổi tín hiệu can k, j

Hình ảnh mô phỏng cách kết nối với PC để cài đặt bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J

Ứng dụng của bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J

bộ_chuyển đổi tín hiệu can k_j

Dựa vào hình trên, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được ứng dụng của bộ chuyển đổi này. Với 2 tín hiệu ngõ ra, ta có thể sử dụng được cùng một lúc 2 chức năng. Điều mà các bộ chuyển đổi khác không làm được.

Ngoài ứng dụng nêu trên, còn rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp cần sử dụng đến bộ chuyển đổi tín hiệu can K, J. Để biết thêm thông tin về các thiết bị khác của hãng Seneca xin hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Sư Cơ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn