Công tắc áp suất là gì ? Pressure switch là gì ?

Công tắc áp suất có tên gọi tiếng anh là Pressure switch là một loại rơ le áp suất sử dụng điều khiển áp suất thấp / áp suất cao thông qua 2 tiếp điểm NO/NC

Một vài tên gọi của Công tắc áp suất như: Cảm biến áp suất nước điều khiển bơm; Cong tac ap suat. Cảm biến áp suất 4-20mA ; Công tắc báo đầy mức nước ; Công tắc báo mức kiểu xoay ; Rơ le áp suất. Công tắc áp lực. Công tắc báo mức áp suất nước; Bộ chia tín hiệu 4-20mA ; Công tắc áp suất giá rẻ.

Công tắc áp suất

Ứng dụng công tắc áp suất Georgin

Chúng ta đã quen thuộc với các loại công tắc báo mức nước hay công tắc kiểu xoay đo chất rắn. Chức năng chính của công tắc là phát hiện mức chất lỏng, chất rắn và xuất ra tín hiệu ON/OFF. Trên thực tế, trong các ứng dụng đo nhiệt độ hay áp suất cũng có sử dụng công tắc. Đó chính là công tắc áp suất và công tắc nhiệt độ.

Thông thường, khi đo nhiệt độ hay áp suất chúng ta sử dụng cảm biến với ngõ ra 4-20mA hoặc 0-10V. Tín hiệu ngõ ra được đưa về các bộ điều khiển tập trung. Tuy nhiên, trong một số ứng dụng chúng ta chỉ cần lấy tín hiệu điều khiển tại một ngưỡng nào đó thì công tắc được xem là một giải pháp hiệu quả hơn.

công tắc áp lực nước
                 Điều khiển máy bơm nước bằng công tắc áp suất georgin

Công tắc áp suất hay còn được gọi là rơ le áp suất. Là một thiết bị dùng để giám sát mức áp suất trên các đường ống, máy nén khí, máy bom…. Tín hiệu ngõ ra của nó là dạng ON/OFF thích hợp để đóng ngắt các thiết bị điện khác.

Các ứng dụng thông thường của dòng rơ le áp suất dùng để đo áp lực nước điều khiển bơm, áp lực khí, khí nén thủy lực tại các máy nén khí, đo áp lực dầu…..

Hoặc sử dụng trong các môi trường cháy nổ như khí gas, khí nitơ… Và các dòng chất lỏng dễ gây cháy nổ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc áp suất

Cấu tạo công tắc áp suất điện

Nguyên lý hoạt động của công tắc áp suất

Công tắc áp suất ( công tắc điện) có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Như hình trên chúng ta có thể thấy được cấu tạo của nó. Để dễ hiểu tôi xin trình bày một cách đơn giản cấu tạo của công tắc áp suất gồm:

  • Bộ phận cảm ứng: là nơi tiếp xúc với môi chất cần đo. Khi áp suất thay đổi thì lực tác động vào bộ phận này cũng thay đổi theo.
  • Công tắc ngõ ra: là một mạch điện có cấu tạo như một công tắc. Với 3 dây tín hiệu ngõ ra và 2 trạng thái là thường đóng và thường mở.
  • Bộ phận set point: được dùng để điều chỉnh giá trị áp suất ngưỡng cho công tắc. Thông thường khi không điều chỉnh set point thì mặc định là giá trị thấp nhất. Ví dụ: range 0-25 bar thì mặc định set point là 0 bar.

Cấu tạo của công tắc áp suất

                                                            Hình ảnh cấu tạo của công tắc áp suất

Nguyên lý hoạt động công tắc áp suất

Về nguyên lý hoạt động, tùy vào ứng dụng thực tế mà chúng ta cài đặt set point mong muốn.

Giả sử có ứng dụng đo áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong đường ống vượt quá 20 bar sẽ ngắt máy bơm. Trong trường hợp này chúng ta kéo 1 sợi dây nguồn nối vào 2 điểm thường đóng của công tắc. Điều chỉnh ngưỡng công tắc là 20 bar.

Khi áp suất lớn hơn 20 bar thì công tắc ngõ ra lập tức chuyển sang thường hở và lúc này máy bơm sẽ ngắt. Ngược lại khi áp suất thấp hơn 20 bar thì công tắc ngõ ra quay về điểm thường đóng.

Thông số kỹ thuật của công tắc áp suất Georgin

Công tắc áp suất Georgin

Trên thị trường hiện nay chỉ có một số hãng sản xuất  công tắc áp suất như Georgin, BD Sensor, Keller, danfoss … Các hãng này có kiểu dáng thiết kế riêng nhưng chất lượng của chúng là tương đương nhau.

Công tắc áp suất Georgin được sản xuất tại châu Âu, do đó thiết bị có độ chính xác cao và hoạt động ổn định trong thời gian dài. Một vài thông số kỹ thuật của công tắc áp suất Georgin như:

  • Vật liệu housing: nhựa chịu lực tốt
  • Range: -1~1 bar, 0.2~2 bar, 0.5~5 bar, 1~10 bar, 2~25 bar, 4~40 bar
  • Nhiệt độ làm việc: -20…+60 độ C
  • Output:  tiếp điểm NO, NC
  • Kết nối: ren G1/2″
  • Xuất xứ: Georgin (Pháp)

Điển hỉnh một vài model công tắc áp suất georgin thông dụng trên thị trường như: 0UP06BPAS00D0 ( dãy đo 1….10 bar ),  0UP06BLA000D0  ( dãy đo -1…1 bar ), 0UP06BQAS00D0 ( phạm vi đo 2-25 bar)…. Hoặc công tắc chênh áp FD16RX ( 0FD16BRSY0000 ) dùng đo sự chênh lệc áp giữa 2 điểm

Cảm biến áp suất + Bộ điều khiển áp suất

Một trong những phương pháp thông dụng với chi phí thấp. Đồng thời thay thế nhanh trong những trường hợp hư hỏng bất ngờ trong nhà máy đó là phương pháp điều khiển áp suất

Tùy vào nhu cầu người dùng cần điều khiển rơ le áp lực nước, khí tại 1 điểm hay 2 điểm

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dùng 1 cảm biến áp suất đưa tín hiệu 4-20mA 2 dây đấu về bộ điều khiển đá 2 relay ra điều khiển thiết bị. Nhiều trường hợp dòng Ampe ra ko đủ vận hành thiết bị chúng ta có thể đấu thêm relay trung giang ( relay kiếng )

Công tắc áp suất 1 điểm

rơ le áp lực nước
                                                            Hiệu chỉnh relay áp suất của máy khí nén, motor bơm

Cảm biến áp suất kết hợp bộ chuyển đổi tín hiệu analog sang relay được xem như 1 relay áp suất nước. 

Ví dụ:

Máy nén khí cần relay áp suất khí nén phạm vi đo 0-250 bar để điều khiển hạ áp khi áp suất tăng đột biến ( Qúa áp ). Người sử dụng mong muốn sử dụng thực tế tới 240 bar và họ mong muốn nếu vượt mức này thì phải ngắt không cho áp tăng thêm nữa

Trường hợp này ta chỉ cần 1 thiết bị đo áp suất 0-250 bar + 1 bộ analog ra relay. Chúng ta sẽ calip trên bộ output relay tới mức 240 bar bộ này sẽ báo alarm đồng thời xuất 1 relay điều khiển

Bạn có thể tham khảo chi tiết bộ này tại:

Bộ chuyển đổi tín hiệu analog 4-20mA sang relay

Công tắc áp suất 2 điểm

Vẫn là dòng cảm biến áp suất thường đi 2 dây về bộ hiển thị có tích hợp tính năng điều khiển cả 2 mức áp suất cao và áp suất thấp

relay áp suất nước, khí
   Công tắp áp lực máy bơm nước / Relay áp suất máy khí nén điều khiển 2 mức áp suất cao thấp

Chúng ta chỉ cần calip 2 điểm cao / thấp trên bộ hiển thị là ok

2 phương pháp thay thế cho công tắc đóng mở NO/NC trực tiếp phía trên xét về nguyên lý hoạt động thì hoàn toàn như nhau; độ chính xác cao và rất mịn

Về giá thì tất nhiên phương pháp thay thế giá sẽ ok hơn; dễ thay thế hơn

Báo giá công tắc áp suất / Rơ le áp suất Georgin

Với những ưu điểm trên, công tắc áp suất của Georgin được sử dụng rất phổ biến rất nhiều trong các dây chuyền sản xuất hiện nay. Để biết thêm chi tiết về công tắc áp suất xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM