Van điều khiển khí nén là van điều khiển dùng khí nén để điều khiển tuyến tính theo 4-20mA qua bộ positioner . Van điều khiển khí nén thường được dùng nhiều trong hơi nóng , nước & dầu nóng ( hay còn gọi là dầu truyền nhiệt ) . Van điều khiển khí nén được sử dụng nhiều hơn van điều khiển bằng điện vì thời gian đáp ứng nhanh hơn rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao . Một hành trình của van dieu khien khi nen chỉ tốn 5-10s trong khi một hành trình của van điều khiển bằng điện phải là 120s – 180s tùy theo đường kính van .

van điều khiển khí nén

 Hình ảnh van điều khiển khí nén dùng trong nước & hơi nóng

 Van điều khiển khí nén có thể chịu được nhiệt độ lên đến 350oC , vật liệu của van dieu khien khi nen thường làm bằng Gang EN-GJS-400-18-LT ( GGG-40.3 ) với áp suất PN16 /25 nếu như muốn chịu áp suất cao hơn phải chọn vật liệu Cast Iron GP240GH+N ( GS-C25N ).

Van điều khiển khí nén dầu nóng

Van điều khiển khí nén dùng trong dầu nóng

Van điều khiển khí nén dùng trong dầu nóng ( dầu truyền nhiệt ) được thiết kế cao hơn so với van điều khiển khí nén dùng trong hơi nóng & nước do nhiệt độ trong môi trường dầu truyền nhiệt từ 350oC cho đến 450oC . Vật liệu seal của van điều khiển khí nén trong dầu truyền nhiệt cũng khác so với van điều khiển trong hơi nóng & nước . Trong hơi nóng ( Steam ) và nước thường dùng  vật liệu Seal  là PTFE cho nhiệt độ dưới 250oC còn nếu nhiệt độ cao hơn 250oC thì sử dụng Seal – Graphics Packing có thể chịu được tới 350oC . Còn van điều khiển khí nén dùng trong dầu truyền nhiệt thì dùng  VA Bellow – Seal  có thể chịu được nhiệt độ cao đến 450oC . Đặc điểm của VA bellow Seal là cần phải có dầu nóng làm dung môi nuôi dưỡng cho Seal hoạt động bền bỉ – lâu dài . Trong trường hợp chọn PTFE Seal dùng cho dầu truyền nhiệt thì một thời gian van điều khiển sẽ bị xì tại điểm hành trình lên xuống của van . Trường hợp dùng VA Bellow Seal cho van hơi nóng & nước thì  VA Bellow Seal sau một thời gian sử dụng sẽ bị teo cứng lại dẩn đến van bị xì .

Van điều khiển khí nén ON - OFF

Hình ảnh van điều khiển khí nén ON – OFF

Van điều khiển khí nén bình thường khi ta không lắp bộ positioner thì chỉ là van điều khiển ON – OFF nhưng khi ta gắn vào bộ positioner thì sẽ trở thành van điều khiển tuyến tính . Bộ positioner sẽ nhận tín hiệu 4-20mA & nguồn khí nén cấp vào sau đó đưa tín hiệu áp suất tuyến tính tương đương với tín hiệu điện 4-20mA nhận từ bộ controller hoặc PLC .

 Bộ positioner Samson

Bộ positioner của Samson

 Bộ positioner của Samson nhận tín hiệu 4-20mA & nguồn khí nén 0-4.4 bar output ra tín hiệu khí nén 2-4 bar đưa vào actuator của van điều khiển khí nén để điều khiển tuyến tính .

Cần tư vấn về van điều khiển khí nén trong hơi nóng – van điều khiển khí nén trong dầu nóng hãy liên hệ với chúng tôi :

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: [email protected]

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

 

Website: vandieukhien.vn  vandieukhien.vn  vandieukhien.vn

 

Bài viết sau đó

Van điều khiển Inox

Bài viết trước đó

Van điều khiển ba ngã Mixing
Van điều khiển ba ngã Mixing