Van điều khiển lò hơi ( nồi hơi ) thường dùng van điều khiển tuyến tính để điều khiển lượng nước vào trong lò hơi . Thông thường dùng van điều khiển bằng điện vì dể sử dụng & độ chính xác cao của nó . Van dieu khien lo hoi ( noi hoi ) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong vấn đề điều tiết lượng nước trong lò hơi ( nồi hơi ) để đảm bảo tính an toàn trong vận hành và điều khiển .

van điều khiển hơi

Sơ đồ ứng dụng van điều khiển dùng trong lò hơi

Như hình trên ta thấy van điều khiển lò hơ (nồi hơi )i đóng vai trò điều chỉnh lượng nước cần thiết vào bên trong lò hơi ( nồi hơi ) . Cảm biến đo mức liên tục trong lò hơi ( nồi hơi ) đưa tín hiệu về bộ điều khiển – bộ điều khiển xuất tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V vào van điều khiển tuyến tính . Van điều khiển tuyến tính sẽ điều chỉnh góc mở của Van để nước bơm vào lò hơi ( nồi hơi ) luôn luôn theo mục đích yêu cầu .

Van điều khiển lò hơi ( nồi hơi ) điều khiển lưu lượng của nước , áp suất thay đổi làm ảnh hưởng tới lưu lượng đi qua van điều khiển . Sự thay đổi lưu lượng bởi vài lý do như sau :

  • Do đặc tính của bơm nước hồi về , khi lưu lượng giảm – sự chênh áp giữa bơm và lò hơi tăng
  • Sự ma sát của đường ống làm thay đổi lưu lượng
  • Áp suất lò hơi thay đổi sẽ làm thay đổi áp suất của hơi nước ( steam ) cần dùng – điều này phụ thuộc vào đầu đốt lò hơi và bộ điều khiển lò hơi .

Giả sử như áp lực lò hơi là ổn định, liên tục và tổn thất ma sát trong đường ống không đáng kể . Một lò hơi có công suất 10 tấn/ giờ thì ta phải chọn lưu lượng nước tôi đa bơm vào lò hơi là 10m/h nước hồi .

Ta thường thấy thông số ΔP khi lựa chọn van điều khiển , ΔP là thông số nói lện sự chênh áp giữa hai đầu van điều khiển . Ta ví du áp lực trước khi vào van là 10bar và sau khi qua van là 3bar thì sự chênh áp giữa 7bar . Điều này có nghĩa là ta chỉ cần 7bar để điều khiển được van chạy tuyến tính , tuy nhiên trong trường hợp ta muốn đóng kín van hoàn toàn thì điều đó là không thể vì áp suất đầu vào là 10bar , ta muốn đóng kín van hoàn toàn thì phải chọn ΔP lớn hơn 10bar . Vì thế chúng ta phải nắm rõ điều này trong chọn van điều khiển .

Ngày nay để tiết kiệm các nhà sản xuất lò hơi ( nồi hơi ) thường bỏ van điều khiển lò hơi ( nồi hơi ) mà dùng biến tần điều khiển trực tiếp lưu lượng nước vào lò hơi . Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí vì giá thành van điều khiển tuyến tính khá cao, tuy nhiên việc không lắp đặt van điều khiển lò hơi ( nồi hơi ) sẽ rất nguy hiểm về an toàn trong vận hành lò hơi bởi việc cho biến tần chạy trực tiếp chúng ta chỉ biết được lượng nước đi vào lò hơi mà không biết được sự chênh áp giữa áp suất thực tế giữa bên trong và bên ngoài .

Nước luôn được bơm vào thì sẽ làm giảm hiệu suất cùa lò hơi , nếu nước được bơm vào không đủ để sinh hơi thì rất nguy hiểm . Van điều khiển lò hơi ( nồi hơi ) chạy tuyến tính liên tục – từ từ đảm bảo lò hơi luôn đủ nước để sinh ra hơi giúp tiết kiệm – hiệu suất lò hơi luôn chạy vừa đủ với như cầu dùng hơi .

Xem thêm: Các loại cảm biến dùng trong công nghiệp

Để tư vấn về van điều khiển lò hơi ( nồi hơi ) hãy liên hệ với chúng tôi :
Công ty TNHH TMDV Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật .
tact me:

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

 

 

 

 

 

 

Website: vandieukhien.vn   vandieukhien.vn  vandieukhien.vn

 

Bài viết trước đó

Van điều khiển ba ngã
Van điều khiển ba ngã