Cảm biến báo mức nước. Cảm biến siêu âm đo mức nước. Cam bien bao muc nuoc. cảm biến siêu âm đo mức nước thải. Cảm biến đo mức chất lỏng. Đo mức nước bằng radar. Đo mức chất lỏng bằng radar. Cảm biến radar đo mức chất lỏng. Cảm biến radar báo mức chất rắn. Đo mức chất lỏng bằng cảm biến siêu âm. Do mức nước bằng sóng siêu âm. Cảm biến đo mức giá rẻ. Đo mức nước thải bằng cảm biến siêu âm, radar. Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất.

cảm biến báo mức nước

Ngày nay, có rất nhiều giải pháp khác nhau để đo mức nước trong bồn chứa. Hầu hết các giải pháp là đều sử dụng các loại cảm biến báo mức nước. Trên thị trường, cảm biến đo mức nước  rất đa dạng. Có thể là cảm biến áp suất thủy tĩnh, cảm biến siêu âm đo mức nước, cảm biến radar hay cảm biến dạng phao. Tất cả các loại trên đều đo được mức nước hay mức chất lỏng nói chung.

Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng và giá cũng khác nhau. Do đó, khi lựa chọn một cảm biến báo mức nước cần phải quan tâm đến các yếu tố quan trọng. Từ đó, có thể lựa chọn được loại cảm biến đo mức nước cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Cảm biến báo mức nước bằng sóng siêu âm

cảm biến báo mức nước bằng siêu âm

Đây là loại cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng đo mức. Nguyên lý hoạt động của chúng dựa trên việc truyền và phản xạ sóng siêu âm. Ưu điểm của phương pháp sử dụng cảm biến đo mức nước bằng siêu âm là cảm biến không cần tiếp xúc với nước. Cảm biến siêu âm đo khoảng cách sẽ truyền sóng siêu âm xuống bồn chứa. Khi chạm vào bề mặt nước sóng sẽ phản xạ trở lại. Cảm biến sẽ thu lại sóng phản xạ và so sánh với sóng phát ra. Từ đó tính toán và xuất ra tín hiệu 4-20ma tương ứng.

 

cảm biến báo mức nước siêu âm

Cảm biến mực nước bằng siêu âm cũng có những nhược điểm nhất định. Do cơ chế hoạt động dựa trên việc truyền và nhận lại sóng siêu âm nên cảm biến siêu âm rất nhạy cảm với bề mặt. Cụ thể là bọt khí cũng làm giảm độ chính xác của cảm biến. Hay vị trí lắp đặt không đúng thì cảm biến cũng bị ảnh hưởng. Do đó, khi chọn cảm biến báo mức nước bằng siêu âm thì các bạn cần hỏi kỹ nhà cung cấp để cảm biến hoạt động tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo lại cách lắp đặt cảm biến siêu âm tại:

Cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng

Thông số kỹ thuật của cảm biến báo mức nước siêu âm

cảm biến báo mức nước siêu âm

 • Tầm đo: có nhiều dãy đo khác nhau (2m, 6m, 10m, 20m)
 • Có thể cài đặt được tầm đo theo kích thước bồn chứa
 • Vật liệu: nhựa cao cấp PVDF chống ăn mòn và va đập
 • Sai số: 0.2% trên tổng thang đo
 • Chuẩn bảo vệ: IP67
 • Output: 4-20mA hoặc 0-10V
 • Kích thước khác nhau tùy theo tầm đo
 • Xuất xứ: Dinel (CH Séc)

cảm biến báo mức nước bằng sóng siêu âm

Ngoài ứng dụng báo mức nước, cảm biến siêu âm còn thích hợp cho các ứng dụng liên quan đến chất lỏng khác như: báo mức nước thải; báo mức acid; đo mức hóa chất; đo mức xăng, dầu. Đối với loại cảm biến siêu âm không có đồng hồ hiển thị giá trị như trên hình. Chúng ta muốn theo dõi mức nước hiện tại trong bồn cần sử dụng thêm Bộ chia tín hiệu 4-20mA. Ngõ ra được chia thành 2 tín hiệu 4-20ma độc lập. Từ đó ta có thể vừa giám sát vừa lấy tín hiệu điều khiển.

Với độ chính xác cao, đo được nhiều môi chất khác nhau nên cam bien bao muc nuoc bằng siêu âm vẫn được sử dụng rất phổ biến.

2. Cảm biến báo mức nước radar

cảm biến báo mức nước radar

Ngoài phương pháp sử dụng cảm biến siêu âm thì cảm biến radar cũng là một lựa chọn hợp lý khi đo mức nước. Cảm biến radar có 2 loại là có dây dẫn sóng và không có dây dẫn sóng. Cả 2 loại đều có nguyên lý tương tự như cảm biến siêu âm.

Cảm biến báo mức nước radar có dây dẫn sóng như trên hình vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Cảm biến radar sẽ có que đo và được thả vào trong bồn chứa nước. Sóng vô tuyến truyền dọc theo que đo. Khi nước chạm vào que đo thì cảm biến sẽ tính toán và xuất ra tín hiệu 4-20ma tương ứng. Cảm biến nước đo bằng radar có ưu điểm là độ chính xác cao hơn siêu âm. Đo đó, ngoài đo chất lỏng thì cảm biến radar còn được sử dụng để đo chất rắn. Các bạn có thể xem lại bài so sánh cảm biến radar với siêu âm cũng như là hướng dẫn lắp đặt radar tại đây.

cảm biến báo mức nước radar

Dựa vào hình trên, chúng ra có thể thấy được cách đo của cảm biến báo mức nước hay còn gọi thiết bị đo mực nước trong bể bằng radar. Nhược điểm của loại này là phải tiếp xúc trực tiếp với môi chất cần đo. Tuy nhiên, cũng có thể xem đó là ưu điểm của nó vì như vậy độ chính xác của cảm biến sẽ cao hơn loại không tiếp xúc.

Thông số kỹ thuật cảm biến báo mức nước radar

kích thước của cảm biến báo mức nước radar

 • Tầm đo: có nhiều tầm đo như 2m, 8m, 20m, 40m
 • Có thể cài đặt được tầm đo
 • Kích thước đa dạng tùy thuộc vào tầm đo
 • Vật liệu: nhựa cao cấp PVDF
 • Chuẩn bảo vệ: IP67
 • Output: 4-20mA chuẩn HART
 • Có màn hình LED hiển thị giá trị
 • Sai số: 2mm trên tổng thang đo
 • Xuất xứ: Dinel (CH Séc)

bộ hiển thị của cảm biến báo mức nước radar

Màn hình hiển thị cảm biến báo mức nước bằng radar

Đối với cảm biến báo mức nước bằng radar. Giá trị đo được sẽ được hiển thị trên màn hình trên đầu cảm biến. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng giám sát và theo dõi mức nước trong bồn mà không cần sử dụng đến thiết bị nào khác. Đây có thể xem là điểm khác biệt của hãng Dinel so với các hãng khác. Với màn hình hiển thị sẽ giúp quá trình giám sát dễ dàng hơn và hệ thống chuyên nghiệp hơn.

Tóm lại, để đo mức nước có nhiều giải pháp khác nhau. Mỗi giải pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng. Do đó, khi lựa chọn một giải pháp nào đó chúng ta cần xem xét đến chất lượng, giá cả và đáp ứng được nhu cầu đề ra. Ví dụ nếu như cần đo chính xác cao thì nên sử dụng radar mặc dù giá thành radar lúc nào cũng cao hơn siêu âm. Còn nếu không yêu cầu độ chính xác quá cao thì bạn có thể chọn siêu âm để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm:

Các phương pháp đo mức chất lỏng

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình giải pháp phù hợp để đo mức nước. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc đóng góp các bạn có thể cmt bên dưới hoặc liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn

 Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

vandieukhien.vn