Cảm biến đo mức radar. Cảm biến đo mức chất rắn bằng radar. Cam bien do muc radar. Cảm biến đo mức chất lỏng bằng radar. Cảm biến đo hóa chất rằng radar. Đo mức chất lỏng, chất rắn bằng cảm biến radar. Cảm biến báo mức chất lỏng, chất rắn bằng radar. Cảm biến đo khí gas bằng radar. Đo nước thải, dầu, nhiên liệu bằng radar. Cảm biến đo mức hóa chất.

cảm biến đo mức radar

Trong vài năm trở lại đây, cảm biến đo mức radar được sử dụng rất nhiều. Hầu hết trong các ứng dụng đo mức chất lỏng, rắn đều sử dụng cảm biến radar thay vì siêu âm như trước đó. Với những điểm vượt trội về độ chính xác, hoạt động ở nhiều môi chất khác nhau nên radar đã trở nên phổ biến.

So sánh cảm biến đo mức siêu âm với cảm biến đo mức radar

Chúng ta đã rất quen thuộc với cảm biến siêu âm về nguyên lý hoạt động của nó. Cảm biến đo mức radar cũng có nguyên lý hoạt động tương tự. Nhưng tại sao cảm biến đo mức radar lại được sử dụng nhiều hơn cảm biến đo mức siêu âm ? Đó là vì những lý do sau:

 • Cảm biến siêu âm chỉ hoạt động tốt khi đo các chất lỏng và chất rắn dạng bột. Còn cảm biến đo mức radar thì có thể hoạt động tốt khi đo chất rắn, hóa chất, chất lỏng….
 • Độ chính xác của cảm biến đo mức radar cao hơn rất nhiều so với siêu âm. Cảm biến siêu âm thường có sai số 0.15% trên tổng thang đo. Còn cảm biến radar chỉ có 1mm trên tầm đo bất kỳ.
 • Góc quét của cảm biến siêu âm rộng hơn so với radar. Điều này trở thành một bất lợi khi sử dụng trong không gian hẹp. Đối với không gian hẹp, việc sử dụng siêu âm sẽ có độ chính xác không cao.
 • Cảm biến radar có độ đâm xuyên tốt hơn siêu âm. Do đó, trong môi trường có nồng độ cao như acid hay có bột khí, bụi bẩn thì không ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến radar. Còn với siêu âm thì sẽ ngược lại.

góc quét của cảm biến đo mức radar

Hình ảnh mô tả góc quét của cảm biến đo mức radar và cảm biến đo mức siêu âm

Cảm biến đo mức radar dạng dẫn sóng của hãng Dinel

Thông thường, cảm biến đo mức radar hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhận sóng vô tuyến. Do đó, cảm biến đo mức radar sẽ không cần tiếp xúc với vật chất cần đo. Vậy cảm biến đo mức radar dạng dẫn sóng hoạt động như thế nào ?

cảm biến đo mức radar của hãng Dinel

Hình ảnh thực tế cảm biến radar dạng dẫn sóng

Radar dẫn sóng là phép đo tiếp xúc sử dụng đầu dò để dẫn sóng từ bộ biến âm đến vật cần đo. Một xung sóng điện từ năng lượng thấp được dẫn dọc đầu dò. Khi xung này tiếp xúc với bề mặt cần đo, năng lượng xung sẽ được phản xạ về lại đầu dò và mạch đo. Sau đó, phần xử lý tín hiệu sẽ xử lý và tính toán chất lỏng dựa trên sử sai lệch giữa xung gửi đi và xung nhận về. Từ đó cảm biến sẽ xuất ra tín hiệu 4-20ma hoặc Modbus RS485.

Không giống như loại truyền thống, cảm biến đo mức radar dạng dẫn sóng có thêm que đo. Do đó, tầm đo khác nhau thì độ dài của que đo cũng khác nhau.

kích thước của cảm biến đo mức radar

cảm biến đo mức radar châu Âu

Các kích thước tương ứng với dãy đo của cảm biến đo mức radar

Theo như hình trên, cam bien do muc radar dạng dẫn sóng của hãng Dinel có kích thước đa dạng. Mỗi tầm đo sẽ có kích thước, chất liệu que đo khác nhau:

 • GRLM-70-00: que đo sẽ được người sử dụng tự thêm vào tùy mục đích sử dụng
 • GRLM-70-10: que đo không có phủ thép không tráng thép không gỉ. Thích hợp đo chất lỏng và chất rắn với tầm đo max là 8m.
 • GRLM-70-11,12: que đo được phủ thép không gỉ. Thích hợp đo chất ăn mòn hoặc chất lỏng tinh khiết, nước giải khát. Tầm đo max là 2m.
 • GRLM-70-13: que đo được bán phủ thép không gỉ. Thích hợp đo chất lỏng trong môi trường hơi nước ngưng tụ. Tầm đo tối đa 8m.
 • GRLM-70-20: que đo không phủ thép không gỉ và được gắn thêm một ống bảo vệ que đo. Thích hợp sử dụng trong điều kiện đo chật hẹp. Tầm đo tối đa 3m.
 • GRLM-70-30: que đo không phủ thép không gỉ và có vật nặng để tránh làm di chuyển que đo. Thích hợp đo chất lỏng và rắn trên silo cao, tank cao. Tầm đo tối đa 8m.
 • GRLM-70-32: que đo và vật nặng được phủ thép không gỉ. Thích hợp đo chất lỏng tinh khiết. Tầm đo lên đến 12m.
 • GRLM-70-33: que đo không phủ thép không gỉ và đầu que đo được gắn vật cố định que đo. Thích hợp đo chất rắn như ciment, cát trong các silo cao. Tầm đo tối đa 40m.
 • GRLM-70-34,35: que đo và vật nặng được phủ thép không gỉ. Thích hợp đo chất rắn như ciment, cát trong các silo cao. Tầm đo tối đa 40m.

Cách lắp đặt cảm biến đo mức radar của hãng Dinel

Cũng giống như cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng. Cảm biến đo mức radar cũng phải tuân thủ những quy tắc nhất định khi lắp trên silo, tank. Vị trí lắp đặt ảnh hưởng rất nhiều đến độ chính xác của phép đo.

cách lắp đặt cảm biến đo mức radar

Đối với các silo, tank thông thường. Chúng ta lắp đặt cảm biến ở phía trên và cho que đo xuống dưới. Khoảng cách giữa que đo với thành silo tối thiểu là 300mm. Ngoài ra, các điểm chết của cảm biến cũng cần được chú ý.

cảm biến đo mức radar

Cảm biến đo mức radar phải được lắp xa đường bom nguyên liệu

Trong trường hợp silo, tank có đường bom nguyên liệu phía bên hong thì cần phải lắp cảm biến ra xa chỗ bom nguyên liệu như hình trên. Nếu như lắp không chính xác sẽ dẫn đến cảm biến hoạt động không chính xác.

trường hợp lắp đặt cảm biến đo mức radar

Giống như cảm biến đo mức siêu âm. Khi bồn chứa có cánh xoay hay vật thể khác thì chúng ta cũng nên chú ý. Ở đây nếu trong trường hợp không thể dời cảm biến ra xa vật cản thì biện pháp tốt nhất là sử dụng thêm một ống bảo vệ que đo. Ống này sẽ giúp thu hẹp góc quét của cảm biến và giúp phép đo chính xác hơn.

cảm biến đo mức radar có ống bảo vệ

Cảm biến đo mức radar được gắn thêm ống bảo vệ que đo

Như hình trên, việc lắp thêm ống bảo vệ que đo sẽ giúp phép đo chúng ta chính xác hơn. Ngoài ra, đối với các silo không phải hình trụ mà là hình dạng đặc biết khác. Chúng ta không thể thả que đo trực tiếp xuống mà phải sử dụng một neo để cố định que đo dưới đáy silo như hình bên dưới

cố định cảm biến đo mức radar bằng neo

Ứng dụng của cảm biến đo mức radar

Cảm biến đo mức radar được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực đo mức chất lỏng và chất rắn. Trong một số trường hợp đặc biệt như đo hóa chất hoặc khí gas thì cảm biến radar vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, cần trao đổi với nhà sản xuất để lựa chọn loại phù hợp.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của cam bien do muc radar hãng Dinel chính là có đồng hồ hiển thị giá trị tức thời trên đầu cảm biến.

bộ hiển thị của cảm biến đo mức radar

Với bộ hiển thị, chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi được mức nguyên, nhiên liệu của silo, tank mà không cần sử dụng đến bộ chia tín hiệu 4-20ma.

Giống như cảm biến đo mức siêu âm, cảm biến đo mức radar cũng cho tín hiệu ngõ ra là 4-20ma hoặc Modbus RS485. Để lấy được chính xác tín hiệu ngõ ra, chúng ta cần đấu đúng dây tín hiệu.

đấu dây tín hiệu ngõ ra cảm biến đo mức radar

ngõ ra cảm biến đo mức radar

Hình ảnh mô tả cách đấu dây tín hiệu ngõ ra cho cảm biến đo mức radar

Cảm biến đo mức radar của hãng Dinel có thể cài đặt tầm đo tùy theo kích thước thực tế của bồn chứa. Do đó, chúng ta có thể yên tâm khi lựa chọn cảm biến radar.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể lựa chọn được cho mình loại cảm biến phù hợp. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

HUNG PHAT AUTOMATION TECHNOLOGY CO.,LTD

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: [email protected]

Website:  www.vandieukhien.vn

Address: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM