Thiết bị đo mức nước liên tục. Cảm biến siêu âm đo mức nước ; Thiet bi do muc nuoc lien tuc. Cảm biến đo mức nước 4-20mA ; Cảm biến báo mức nước ; Báo đầy báo cạn mức nước ; Cảm biến siêu âm đo mức nước thải ; Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất.

Thiết bị đo mức nước liên tục

Trong các nhà máy, việc giám sát mức nước trong bể chứa là hết sức cần thiết. Cảm biến đo mức nước phải được lựa chọn phải đáp ứng được những yêu cầu như: độ chính xác cao, thời gian đáp ứng nhanh, độ bền cao… Hiện tại, có hai phương pháp đo mức nước thông dụng là đo liên tụcđo ON/OFF. Đo liên tục với ngõ ra là tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V thích hợp đưa về PLC điều khiển. Còn đo ON/OFF thường dùng báo đầy, báo cạn mức nước với tín hiệu ngõ ra là xung kích relay.

Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm riêng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chọn phương pháp phù hợp nhất. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu phương pháp đo mức nước liên tục. Còn đo ON/OFF các bạn có thể tham khảo lại bài viết báo đầy báo cạn mức nước.

Đo mức nước liên tục bằng cảm biến siêu âm

Thiết bị đo mức nước liên tục bằng siêu âm

Đo mức nước liên tục bằng cảm biến siêu âm là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của cảm biến siêu âm là đo không cần tiếp xúc nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác cao. Thêm vào đó, ngõ ra của cảm biến là dạng liên tục 4-20mA nên thích hợp để đưa về các bộ điều khiển tập trung.

Tuy nhiên, cảm biến siêu âm cũng có một số điểm hạn chế nhất định. Do sóng siêu âm truyền với tốc độ chậm nên đối với các bể chứa lớn hơn 20m nên cân nhắc hoặc chọn loại cảm biến khác. Thêm vào đó, sóng siêu âm sẽ bị phản xạ lại ngay khi gặp bề mặt. Vì thế, khi lắp đặt chúng ta cần lắp cảm biến ở vị trí thích hợp nhất để hạn chế hiện tượng báo sai.

Bộ hiển thị của thiết bị đo mức nước liên tục

Một ưu điểm khác của cảm biến siêu âm ULM-70N chính là có bộ hiển thị tập trung. Với bộ hiển thị, chúng ta có thể theo dõi được sự thay đổi liên tục của nước trong bể chứa. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể theo dõi trạng thái hoặc cảnh báo của cảm biến khi có lỗi. Đối với hãng khác, chúng ta phải sử dụng thêm bộ chia tín hiệu 4-20mA hoặc bộ hiển thị mức nước để thực hiện việc đó.

Hướng dẫn lắp đặt cảm biến siêu âm đo mức nước liên tục

Giống như hầu hết các cảm biến đo mức nước liên tục khác, độ chính xác của cảm biến siêu âm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí lắp đặt của nó. Vì vậy, khi sử dụng cảm biến siêu âm chúng ta cần chú ý một số trường hợp sau:

Lắp đặt thiết bị đo mức nước liên tụcNhư hình trên, chúng ta có thể thấy một trường hợp có thể làm cảm biến siêu âm báo sai. Trường hợp bể chứa có đường dẫn nước vào từ bên thành bể;; thì lắp đặt cảm biến sao cho khoảng cách từ cảm biến đến đường nước bơm vào là đủ lớn.

Thiết bị đo mức nước liên tục Dinel

 

Thiết bị đo mức nước liên tục ULM-70N

Một trường hợp khác cũng rất hay gặp trên thực tế. Đó chính là trong bể chứa có chứa cánh khuấy hoặc có bề mặt không bằng phẳng. Đối với bể chứa có cánh khuấy thì khi cánh khuấy hoạt động sẽ làm cho bề mặt nước dao động mạnh cũng như xuất hiện các bọt khí. Trong trường hợp này chúng ta cần sử dụng thêm ống dẫn sóng để cố định hướng sóng siêu âm.

Ống dẫn sóng của thiết bị đo mức nước liên tục

Các ống dẫn sóng sẽ có nhiệm vụ làm hẹp góc quét của cảm biến siêu âm. Đảm bảo sóng siêu âm truyền dọc theo thành ống dẫn và hạn chế tối đa được hiện tượng báo sai khi nước có bọt hoặc bề mặt gợn sóng.

Tóm lại, có nhiều phương pháp để đo mức nước liên tục hiện nay. Vì thế, để chọn được một giải pháp phù hợp là không hề đơn giản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: [email protected]

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM