Nguyên lý hoạt động của van ba ngã là câu hỏi tôi nhân được rất nhiều từ những khách hàng mới của tôi đang dùng van ba ngã hoặc đang có ý định dùng van ba ngã . Hầu hết các lò hơi dầu truyền nhiệt ( dầu tải nhiệt ) đều dùng van ba ngã để thay thế cho hai van tay hồi tiếp về lò hơi sau khi xấy .Hôm nay Hoà sẽ chia sẻ với mọi người về nguyen ly hoat dong cua van ba nga trong dầu truyền nhiệt .

Tại sao phải biết nguyên lý hoạt động của van ba ngã ?

  • Nếu chúng ta không biết chính xác nguyên lý làm việc của van ba ngã thì sẽ dẩn đến dùng không đúng mục đích .
  • Hiệu năng khi sử dụng không cao & không đạt được độ chính xác như yêu cầu
  • Tốn tiền một cách vô ích nếu hiểu sai về cách hoạt động của van ba ngã
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất – đầu tư
  • Để học hỏi kinh nghiêm – chia sẻ người khác

Cấu tạo của van ba ngã như thế nào ?

nguyên lý hoạt động của van ba ngãhình ảnh van ba ngã bằng điện
Hình ảnh van ba ngã bằng khí nén trên thực tế

Trên thực tế chúng ta thấy van điều khiển ba ngã có hai loại là van điều khiển ba ngã bằng điện và van điều khiển ba ngã bằng khí nén nhưng hầu hết các ứng dụng van ba ngã trong dầu truyền nhiệt đều dùng van điều khiển ba ngã bằng điện . Lý do : dể sử dụng , giá thành thấp , thời gian đáp ứng chậm , độ chính xác cao . Chúng ta xem cấu tạo bên trong của van điều khiển ba ngã bằng điện .

van điều khiển ba ngã hai vào một ravan điều khiển ba ngã một vào hai ra

Cấu tạo bên trong của van điều khiển ba ngã bằng điện

Đầu tiên tôi muốn mọi người hãy hem thật kỹ hai hình trên trong 5 phút và tìm ra điểm khác nhau về cấu tạo của van điều khiển ba ngã trước khi xem phần mô tả của Hoà . Mục dích giúp mọi người tự cảm nhận được sự khác biệt & sẽ nhớ mãi cấu tạo của van ba ngã .

Sau khi mọi người đã xem kỹ thì chắc hẵn mọi người đều thấy rằng cấu tạo của hai hình trên giống nhau đến 90% chỉ khác nhau mỗi điểm là thân van nằm bên dưới . Hình bên trái có hai ngõ vào là A & B với ngõ ra là AB – chúng ta gọi nó là van ba ngã hai vào một ra hay còn gọi là Mixing valve, còn hình bên phải có ngõ vào là AB với ngõ ra là  A & B  chúng ta gọi nó là van một vào hai ra hay còn gọi là Diverting valve . Nó giống như một cái van được lắp ngược lai với nhau vậy .

Nguyên lý hoạt động của van ba ngã như thế nào ? 

Theo kinh nghiệm bản thân Hoà thì học hỏi – nghiên cứu qua Video – hình ảnh là cách dể hiểu nhất & ghi nhớ lâu nhất nên Hoà có cắt một đoạn video từ trên mạng để post lại cho mọi người xem . Video bên dưới nói về nguyên lý hoạt động của van ba ngã trong dầu truyền nhiệt .

Sau khi xem xong thì ít nhiều mọi người cũng hiểu ít nhất 90% cách thức hoạt động của van điều khiển ba ngã . Hoà cũng xin nhắc chi tiết hơn cho một số bạn không có thời gian xem đi xem lại nhiều lần hoặc xem mà chưa hiểu một cách cặn kẽ .

Van điều khiển ba ngã  Mixing Valve hai ngõ A & AB được thông với nhau 100% khi van đóng lại hoàn toàn 100% , khi van mở 50% thì ngỏ vào A & B sẽ mở mỗi cổng 50% và đều thông với ngã AB , khi van mở hoàn toàn 100% thì ngõ AB ngắt hoàn toàn với ngõ vào A & B . Trong trường hợp van khí nén ba ngã loại thường đóng thì khi mất điện hoặc ngắt nguồn khí nén thì ngõ A và AB được thông với nhau hoàn toàn 100% , ngược lại trong trường hợp van ba ngã khí nén dạng thường mở thì khi mất điện ngõ AB sẽ ngắt hoàn toàn với ngõ vào A & B.

Van điều khiển ba ngã Diverting Valve ngõ vào AB sẽ thông với ngõ ra A sau khi van đóng 100%, khi van mở 50% thì ngõ vào AB sẽ chia đều lưu lượng qua ngõ ra A & B , khi van mở hoàn toàn thì ngõ vào AB sẽ khoá chặt không thông với bất cứ ngõ nào . Trong hợp sử dụng van ba ngã khí nén dạng thường đóng thì khi mất điện hoặc ngắt nguồn khí nén ngõ vào AB sẽ thông 100% với ngõ ra A , ngược lại trong trường hợp dùng van khí nén ba ngã thường mở thì khi mất điện hoặc ngắt nguồn khí nén thì van sẽ đóng hoàn toàn ngõ AB với các ngõ A & B .

Tại sao tôi lại chia sẽ nguyên lý hoạt động của van ba ngã cho mọi người ?

  • Những ai chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về van điều khiển ba ngã có thể đọc bài viết của tôi để hiểu rõ hơn về van điều khiển nói chung & van điều khiển ba ngã nói riêng .
  • Mọi người có thể chia sẻ bài viết của tôi cho nhiều người khác đọc để biết nhiều hơn nếu chưa nắm rõ về nguyên lý hoạt động của van ba ngã . Nhớ ghi rõ nguồn – người viết nhé vì có khá nhiều công ty khác post bài viết của Hoà lên web của họ và họ thay đổi từ khoá – thay đổi chút ít nội dung làm thành bài viết của họ .
  • Khi tôi còn mới ra trường chưa hiểu biết nhiều , tôi đi theo một đàn anh trong ngành để học hỏi nhưng lại bị chính người đó hướng dẩn mình một cách sai lệch , khi xảy ra xự cố thì mình tôi chịu . Tôi không thích cách suy nghĩ này của một số đàn anh trong nghề kỹ thuật nên tôi sẽ chia sẽ hết những gì tôi biết về kỹ thuật dù rằng nó ít nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tôi .
  • Nếu ai cũng biết rõ về chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà thời gian là tiền bạc .
  • Kiến thức là của nhân loại – tôi chỉ là người chia sẻ với mọi người những gì tôi biết .

Hy vọng bài viết của Thành mang nhiều lợi ích tới mọi người , nếu còn chổ nào chưa hiểu về cấu tạo van điều khiển ba ngã hoặc nguyên lý hoạt động của van ba ngã có thể liên hệ trực tiếp tới tôi . Nếu tôi có chổ nào sai sót hoặc viết sai xin mọi người góp ý trực tiếp trên web dùm Thành nhé .

Ngoài ra; các bạn có thể tham khảo các loại cảm biến như áp suất; đo mức nước; báo mức nước liên tục hoặc on/off tại trang chia sẻ:

Các loại cảm biến dùng trong công nghiệp

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Sư Cơ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

Website: donghocambien.com vandieukhien.vn vandieukhien.vn  vandieukhien.vn

Bài viết sau đó

Van samson
Van samson