Bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA. Chuyển đổi điện áp, dòng điện xoay chiều thành tín hiệu dòng điện 4-20mA. Bo chuyen doi AC ra 4-20mA. Bộ chuyển đổi điện áp ra 4-20mA. Biến đổi điện áp, dòng điện AC ra 4-20mA. Bo chuyen doi dien ap, dong dien ra 4-20mA.

bộ chuyển đổi ac ra 4-20ma

Ngày nay, các ứng dụng về chuyển đổi tín hiệu được sử dụng rất nhiều. Các loại chuyển đổi tín hiệu phổ biến như: bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ, bộ chia tín hiệu cách ly 4-20ma, bộ chuyển đổi tín hiệu loadcell… Ngoài ra, còn có loại chuyển đổi đặc thù như chuyển đổi dòng điện, điện áp ra 4-20ma.

Các bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA có chức năng là nhận dạng các tín hiệu ngõ vào (dòng hoặc áp) xoay chiều và sau đó sẽ biến đổi thành tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V tại ngõ ra. Mục đích chúng ta sử dụng bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA là để giám sát. Trong các hệ thống hiện đại, việc giám sát dòng, áp rất quan trọng. Việc điện áp hoặc dòng điện thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống. Do đó, đòi hỏi phải có một thiết bị giám sát tình trạng điện lưới và ngắt điện lưới chuyển sang máy phát khi có sự cố đột ngột xảy ra. Đó chính là các bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA.

Bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA của hãng Seneca (Ý)

Hãng Seneca là hãng chuyên sản xuất các thiết bị trong công nghiệp theo tiêu chuẩn châu Âu. Các bộ chuyển đổi tín hiệu của hãng Seneca rất đa dạng. Trong đó, bo chuyen doi AC ra 4-20mA được chia ra làm 2 loại:

 1) Chuyển đổi điện áp AC ra 4-20mA

bộ chuyển đổi ac ra 4-20ma của Seneca

Dựa vào hình trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được bộ chuyển đổi này chịu được điện áp lên đến 500 Vac. Nguyên lý hoạt động của nó cũng giống như các bộ chuyển đổi khác. Nó sẽ nhận tín hiệu ngõ vào là điện áp AC và xử lý tín hiệu. Sau đó cho ra tín hiệu 4-20mA ở ngõ ra và tín hiệu 4-20mA sẽ thay đổi tương ứng khi tín hiệu ngõ vào thay đổi. Điều này có nghĩa là tín hiệu điện áp đột ngột lên cao hoặc xuống thấp ra khỏi mức cho phép thì thiết bị sẽ gửi tín hiệu mA về PLC. Từ đó sẽ xử lý khi có sự cố xảy ra.

bộ chuyển đổi AC ra 4_20ma

Cách đấu dây và cài đặt bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA bằng DIP SWITCH

Hình trên mô tả cách đấu dây tín hiệu cho bộ chuyển đổi điện áp AC ra 4-20mA. Với thiết kế dạng DIN rail thích hợp cho việc gắn lên các tủ điện. Ngoài ra, bo chuyển đổi này sử dụng nguồn Loop từ tín hiệu ngõ ra. Do đó, khi đấu dây tín hiệu cần chú ý đấu đúng như hình trên.

2) Chuyển đổi dòng điện AC ra 4-20mA

bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA của hãng Seneca

Ngoài việc giám sát điện áp, thì dòng điện cũng là một yếu tố chúng ta cần phải giám sát. Bộ chuyển đổi dòng điện AC ra 4-20mA sẽ thực hiện giám dòng điện AC ngõ vào. Ngõ ra sẽ là tín hiệu 0-10V hoặc 4-20mA. Tín hiệu ngõ ra này sẽ thay đổi khi tín hiệu ngõ vào thay đổi. Do đó, chúng ta chỉ cần kéo dây ngõ ra của bộ chuyển đổi này về PLC hoặc Scadar. Từ đó, việc giám sát hoặc điều khiển hệ thống khi có sự cố xảy ra sẽ đơn giản hơn.

cách đấu dây tín hiệu cho bộ chuyển đổi ac ra 4-20ma

Cách đấu dây và cài đặt cho bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA

Cũng giống như bộ chuyển đổi điện áp ra 4-20mA, bộ chuyển đổi dòng điện cũng được cài đặt bằng DIP Switch. Ngoài ra, tín hiệu ngõ ra của bộ chuyển đổi này có thể là mA hoặc V nên chúng ta cần đấu dây theo hướng dẫn. Nếu bạn muốn ngõ ra là tín hiệu V thì đấu dây vào chân 1, 6. Còn nếu như muốn tín hiệu là mA thì đấu dây vào chân 4, 5. Thêm vào đó, nếu như tín hiệu ngõ vào dưới 10A nhưng lớn hơn 5A thì ta phải dấu dây vào chân 7, 8. Còn tín hiệu ngõ vào dưới 5A thì phải đấu vào chân 7, 9. Chúng ta cần chú ý đấu dây cho đúng thì thiết bị mới hoạt động chính xác.

Ứng dụng của bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA

Ngoài việc giám sát điện áp, dòng điện để bảo vệ thiết bị thì các bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA còn có một chức năng khác. Đó chính là quản lý điện năng tiêu thụ. Chúng ta đã quen thuộc với việc quản lý hoặc giám sát điện năng bằng các đồng hồ cơ. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ tự động thì các đồng hồ cơ dần dần được thay thế. Thay vào đó, việc giám sát hoặc quản lý sẽ được thực hiện trên PLC hoặc Scadar thông qua các bo chuyen doi AC ra 4-20mA.

giám sát bằng bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA

Giám sát dòng điện AC bằng bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA

giám sát điện áp bằng bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA

Giám sát điện áp AC bằng bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA

Dựa vào 2 hình trên, ta có thể dễ dàng hình dung được việc giám sát điện lưới bằng PLC thông qua các bộ chuyển đổi AC ra 4-20mA là như thế nào. Ngoài ra, để vừa giám sát bằng PLC và vừa hiển thị giá trị lên đồng hồ thì chúng ta có thể sử dụng đến bộ chia tín hiệu 4-20mA.

Để biết thêm các bộ chuyển đổi tín hiệu khác hoặc các loại cảm biến dùng trong công nghiệp. Hãy liên hệ theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: [email protected]

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

vandieukhien.vn vandieukhien.vn  vandieukhien.vn