Việc chọn van điều khiển khí nén là một trong những bài toán khó đối với các nhà máy thường sử dụng van điều khiển để điều khiển nhiệt độ – áp suất hoặc lưu lượng .

Van điều khiển khiển khí nén là một trong những van dùng nhiều nhất trong van điều khiển . Chon van dieu khien khi nen  cũng không phải là việc dể dàng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm bởi vì hệ thống luôn cần độ chính xác cao , độ bền & giá thành phải phù hợp .

chọn van điều khiển khí nén

Hình ảnh van điều khiển khí nén KFM – Germany

Chúng ta có thể chọn van điều khiển khí nén  từ áp lực thấp – áp lực trung bình – cho đến áp lực cao . Đối với các môi trường có áp suất cao thì ta phải chọn van điều khiển khí nén có actuator có lực đóng lớn .

 

van điều khiến khí nén KFM áp suất thường

lực đóng van điều khiển khí nén KFM áp suất thường

Chọn lực đóng cho van điều khiển khí nén KFM loại trung bình

Đối với van điều khiển khí nén loại thường thì ta có thể chọn van điều khiển khí nén với lực đóng thông thường . Ví dụ đối với DN100 thì ta có 2 lựa chọn để chọn áp lực đóng van :1.7 bar , 4.7 bar . Tùy vào áp suất thực tế trên đường ống mà ta chọn lực đóng cho phù hợp vì sự chênh lệch giá thành giữa các áp lực đóng van từ 1.7 bar lên đến 4.7 bar là không nhỏ . Trong trường hợp DN 65 nhưng áp suất trên trường ống là 20 bar thì lúc này bắt buộc ta phải chọn một van khác có áp lực đóng van cao hơn .

van điều khiển khí nén KFM áp suất cao

chọn lực đóng cho van điều khiển khí nén KFM áp suất cao

Thông số áp lực của van điều khiển khí nén KFM áp lực cao

Ta quay lại tính huống áp lực đóng van 20bar đối với DN100 thì ta bắt buộc phải chọn van điều khiển khí nén  lực đóng van là 25 bar thì van điều khiển mới đóng kín hoàn toàn được . Nếu ta chọn van điều khiển khí nén với lực đóng 10 bar hoặc 17 bar thì van vẫn có thể hoạt động được nhưng khi ta cần đóng kín van hoàn toàn thì van khí nén không thể làm được điều đó .

Áp suất đóng van trên chỉ là áp lực đóng của van của lò xo bên trong bầu khí nén . Để điều khiển van chạy tuyến tính theo tín hiệu 4-20mA thì phải lắp thêm bộ positioner tuyến tính 4-20mA .

bộ điều khiển khí nén gắn trên van điều khiển khí nén KFM

Positioner gắn trên van điều khiển khí nén KFM

Đối với van điều khiển khí nén chúng tôi dùng bộ positioner SRI 990 của Foxboro . Bộ điều khiển khí nén SRI 990 nhận nguồn khí nén max 6 bar đồng thời nhận tín hiệu 4-20mA để điều khiển lượng khí nén tương ứng vào van điều khiển . Đối với áp lực đóng van lớn thì ta áp suất ra của bộ positioner từ 2-4 bar .

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người tìm hiểu về chọn van điều khiển khí nén một cách chính xác nhất

Chúc thành công !

Để được tư vấn để chọn van điều khiển khí nén hãy liên hệ với chúng tôi :

Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phát

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: [email protected]

Website:  www.vandieukhien.vn

Đ/C: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

Website: vandieukhien.vn  vandieukhien.vn  vandieukhien.vn