Cảm biến báo mức. Cảm biến đo mức nước. Cam bien bao muc. Cảm biến đo mức. Cảm biến báo mức nước. Đo mức nước thải bằng cảm biến châu Âu. Đo mức hóa chất bằng cảm biến thủy tĩnh. Cảm biến báo mức hóa chất. Cảm biến báo mức xi măng. Đo mức nước liên tục. Đo mức chất rắn liên tục. Cảm biến đo mức chất lỏng. Cảm biến đo mức chất rắn.  Do muc nuoc bang cam bien sieu am. Cảm biến báo mức cát đá. Cảm biến đo mức giá rẻ. Cam bien bao muc gia re.

Cảm biến báo mức

Ngày nay, các ứng dụng đo mức trong công nghiệp đã không còn xa lạ với chúng ta. Kèm theo đó là sự đa dạng của các loại cảm biến đo mức. Như hình trên, chúng ta có thể thấy được sự đa dạng đó. Chỉ với một ứng đụng đo mức nước mà đã có rất nhiều loại cảm biến như: phao, radar, siêu âm, điện dung, thủy tĩnh, tiệm cận… Mỗi loại cảm biến báo mức sẽ có nguyên lý hoạt động riêng. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là xuất ra tín hiệu điều khiển 4-20mA hoặc 0-10V.

Cảm biến báo mức dạng phao

cảm biến báo mức dạng phao

Đây là cảm biến báo mức được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Lý do là vì giá thành của loại này rẻ, dễ sử dụng. Điểm hạn chế của loại này là độ chính xác không cao và chỉ báo mức ON/OFF. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ. Cảm biến phao đã có nhiều loại có thể đo mức liên tục với độ chính xác cao hơn.

Cảm biến báo mức nước bằng phao

Cảm biến báo mức bằng phao thường được sử dụng để đo mức nước. Một ứng dụng thường thấy chính là cảm biến phao đo mức nước trong bồn chứa nước sinh hoạt trong gia đình chúng ta. Tuy nhiên, trong công nghiệp cảm biến phao còn đo mức nước thải, hóa chất. Tùy vào vật liệu của cảm biến mà nó được sử dụng cho một ứng dụng riêng.

Cảm biến báo mức bằng siêu âm

cảm biến báo mức dạng siêu âm

Ngoài cảm biến phao thì cảm biến siêu âm là loại được sử dụng phổ biến tiếp theo. Ưu điểm của cảm biến báo mức bằng siêu âm là có độ chính xác cao hơn phao. Ngoài đo mức chất lỏng thì cảm biến siêu âm còn đo được mức chất rắn dạng hạt. Với ưu điểm là khả năng hoạt động chính xác mà không cần tiếp xúc với môi chất cần đo. Do đó, nó thích hợp đo nước thải, hóa chất hay các ứng dụng có yêu cầu đặc biệt khác.

cảm biến báo mức nước siêu âm

Hình trên mô tả nguyên lý hoạt động của cảm biến báo mức siêu âm. Do đặc thù của sóng siêu âm là tốc độ truyền chậm, khả năng đâm xuyên kém. Vì thế một điểm lưu ý khi sử dụng cảm biến siêu âm là chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Vị trí lắp đặt sẽ quyết định rất nhiều đến độ chính xác của cảm biến siêu âm. Các bạn có thể tham khảo lại hướng dẫn lắp đặt cảm biến siêu âm tại đây.

Cảm biến báo mức bằng radar không tiếp xúc

cảm biến báo mức bằng radar không tiếp xúc

Đây là loại cảm biến khắc phục được những nhược điểm của cảm biến siêu âm. Cảm biến báo mức bằng radar không tiếp xúc hoạt động tương tự như siêu âm nhưng sử dụng sóng radar thay vì siêu âm. Đặc tính của sóng radar là tốc độ truyền nhanh, khả năng đâm xuyên tốt. Vì thế, ngoài đo mức ON/OFF thì cảm biến radar còn đo được mức liên tục.

cảm biến báo mức nước bằng radar không tiếp xúc

Với ưu điểm đó, cảm biến báo mức bằng radar không tiếp xúc có giá cao hơn siêu âm. Ngoài đo chất lỏng thì radar không tiếp xúc còn hoạt động tốt khi đo mức liên tục chất rắn. Như hình trên, chúng ta có thể thấy được nguyên lý hoạt động của radar không tiếp xúc. Cũng giống như siêu âm, cam bien bao muc bằng radar không tiếp xúc cũng dễ bị nhiễu khi bị che chắn. Vì thế khi lắp đặt chúng ta cũng phải cần chú ý một số quy tắc.

Cảm biến báo mức bằng radar dẫn sóng

cảm biến báo mức bằng radar dẫn sóng

Cảm biến radar dẫn sóng có thể xem là bước ngoặc trong sự phát triển của ngành cảm biến đo lường. Cảm biến báo mức bằng radar dẫn sóng là sự kết hợp giữa cảm biến tiệm cận và cảm biến radar. Có nghĩa là cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý của radar thông thường nhưng nguyên tắc làm việc lại giống như cảm biến tiệm cậm. Như hình trên, chúng ta có thể thấy hình dạng của cảm biến radar dẫn sóng giống như cảm biến tiệm cận thông thường. Nhưng cảm biến lại hoạt động bằng sóng radar.

cảm biến báo mức nước bằng radar dẫn sóng

Đặc điểm của loại này là giá thành cao hơn so với loại radar tiếp xúc vì có độ chính xác cao hơn. Cảm biến ngoài đo liên tục mức nước thì radar dẫn sóng còn đo liên tục chất rắn với độ chính xác cao. Ngoài ra, trong một số ứng dụng đặc biệt độc hại thì cảm biến báo mức bằng radar dẫn sóng vẫn hoạt động ổn định và chính xác. Quy tắc lắp đặt radar dẫn sóng không yêu cầu khắc khe như siêu âm nhưng để cảm biến hoạt động chính xác cao nhất các bạn nên lắp ở vị trí thuận lợi. Các bạn có thể tham khảo một vài vị trí lắp đặt radar dẫn sóng tại: ⇒Cảm biến đo mức radar.

Cảm biến báo mức điện dung

cảm biến báo mức điện dung

Loại cảm biến báo mức điện dung là loại cảm biến báo mức liên tục hay được sử dụng nhất. Cảm biến điện dung có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác so với các loại trên. Nó hoạt động trên nguyên lý phát hiện sự thay đổi điện dung giữa hai bản cực của cảm biến. Vì thế, độ nhạy của cảm biến điện dung sẽ quyết định đến thời gian đáp ứng và độ chính xác của nó.

cảm biến báo mức liên tục điện dung

Cảm biến báo mức điện dung có thể phát hiện được tất cả các loại môi chất khác nhau khi di chuyển qua 2 bản cực. Do đó, nó có thể đo được bất kỳ môi chất nào. Từ nước, nước thải, hóa chất, xi măng, cát, đá, thức ăn gia súc, vôi bột…. Với ưu điểm là độ chính xác rất cao, thời gian đáp ứng cực nhanh. Đây là loại cảm biến phù hợp với các yêu cầu đo mức liên tục độ chính xác cao. Tuy nhiên, một hạn chế của cảm biến điện dung là không có tích hợp bộ hiển thị.

Đây là điểm hạn chế vì cảm biến điện dung là loại báo mức liên tục. Do đó, chúng ta không thể theo dõi được sự thay đổi của mức môi chất mà chỉ nhận tín hiệu điều khiển. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục bằng cách sử dụng thêm bộ chia tín hiệu 4-20mA hoặc bộ hiển thị mức nước.

Mua cảm biến báo mức ở đâu ?

Trên thị thường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất cảm biến báo mức. Hầu hết đến từ châu Âu như: Dinel, Vega, Endress Hauser. Mỗi hãng sẽ có một kiểu dáng thiết kế riêng nhưng chất lượng của chúng là như nhau. Do đó, để lựa chọn được một loại cảm biến báo mức phù hợp là không hề đơn giản. Các bạn nên xem xét kỹ yêu cầu của mình mà chọn loại cảm biến phù hợp nhất với giá cả thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể có thêm kiến thức để lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ:

HUNG PHAT AUTOMATION TECHNOLOGY CO.,LTD

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn

Address: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

 vandieukhien.vn