Cảm biến đo liên tục chất rắn. Cảm biến đo mức liên tục chất rắn. Cam bien do lien tuc chat ran. Cảm biến điện dung đo mức nước liên tục. Cảm biến radar đo mức chất rắn liên tục. Đo mức liên tục chất lỏng, chất rắn trong silo, tank. Cảm biến báo mức silo. Cảm biến đo mức chất rắn. Cam bien bao muc nuoc. Cảm biến tiệm cận đo chất rắn.

cảm biến đo liên tục chất rắn

Hiện nay, các giải pháp đo mức trong công nghiệp ngày càng phổ biến. Các loại cảm biến đo mức cũng ngày càng đa dạng. Mỗi ứng dụng sẽ có một loại cảm biến riêng. Đối với việc đơn thuần là đo mức thì có cảm biến phao, siêu âm. Còn khi đo mức liên tục thì có radar, điện dung, thủy tĩnh. Tuy nhiên, cách phân loại cảm biến đo mức thì dựa vào đặc tính mà cảm biến đo là lỏng hay rắn. Một số cảm biến đặc thù chỉ hoạt động tốt khi đo chất lỏng như siêu âm. Còn khi đo chất rắn thì cảm biến siêu âm đo không chính xác.

Cảm biến đo liên tục chất rắn có thể kể đến như: radar dẫn sóng, điện dung. Đây là 2 loại được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi loại sẽ có cách làm việc khác nhau. Trong bài này tôi chỉ giới thiệu về cảm biến điện dung, còn cảm biến radar dẫn sóng các bạn có thể tham khảo tại đây.

Cảm biến đo liên tục chất rắn dạng điện dung

cảm biến đo liên tục chất rắn dạng điện dung

Cảm biến đo liên tục chất rắn bằng điện dung hay chung là cảm biến tiệm cận. Giống như tên gọi của nó, khi hoạt động nó sẽ thả que đo vào trong silo, tank. Giống như radar dẫn sóng, nhưng nguyên lý hoạt động của điện dung khác hoàn toàn so với radar. Cảm biến đo liên tục chất rắn điện dung sẽ phát hiện được chất rắn bằng sự thay đổi điện dung giữa 2 bản cực được tạo ra từ cảm biến.

cảm biến đo liên tục chất rắn dinel

Ngoài việc đo chất rắn, cảm biến điện dung còn có thể đo liên tục chất lỏng, hóa chất khác. Do dựa trên sự thay đổi điện dung giữa 2 bản cực nên cảm biến có thể phát hiện được bất kỳ vật chất nào. Ngõ ra của cảm biến là dạng tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Chúng ta có thể sử dụng ngõ ra để làm tín hiệu điều khiển hoặc  để hiển thị liên tục mức nước lên đồng hồ.

Cũng giống như các loại cảm biến đo mức khác, độ chính xác của cảm biến là hết sức quan trọng. Việc cảm biến hoạt động sai số nhiều hay ít là phụ thuộc vào vị trí lắp đặt cảm biến. Do đó, khi lựa chọn giải pháp đo mức liên tục các bạn nên tìm hiểu kỹ để giải pháp hoạt động tối ưu nhất.

Thông số kỹ thuật cảm biến đo liên tục chất rắn

hình dạng cảm biến đo liên tục chất rắn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất cảm biến đo liên tục chất rắn. Có thể kể đến như: Dinel, Vega, Endress Hauser. Mỗi hãng sẽ có thiết kế riêng nhưng chất lượng của chúng là hoàn toàn tương tự nhau. Một vài thông số kỹ thuật của cảm biến đo liên tục chất rắn bằng điện dung của hãng Dinel:

  • Vật liệu housing: nhựa cao cấp FEP
  • Vật liệu que đo: thép không gỉ 316L
  • Chuẩn bảo vệ: IP67, IP68
  • Ngõ ra: 4-20mA hoặc 0-10V
  • Tầm đo đa dạng: 1m, 3m, 6m
  • Có thể cài đặt tầm đo
  • Thời gian đáp ứng nhan
  • Độ nhạy đa dạng
  • Ứng dụng: đo liên tục chất lỏng, chất rắn
  • Xuất xứ: Dinel (CH SÉC)

Một điểm khác mà đa số các cảm biến điện dung không có là bộ hiển thị. Tuy đây không phải là một điểm quan trọng nhưng khi có bộ hiển thị giúp chúng ta dễ dàng theo dõi trạng thái của bồn chứa hơn. Đối với cảm biến điện dung, để làm được điều đó chúng ta phải sử dụng thêm bộ chia tín hiệu 4-20mA và bộ hiển thị S311A. Điều này khá tốn kém nhưng sẽ giúp hệ thống bạn dễ dàng quản lý hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn có cơ sở để lựa chọn cho mình giải pháp đo mức phù hợp. Nếu có thắc mắc các bạn hãy cmt bên dưới hoặc liên hệ:

HUNG PHAT AUTOMATION TECHNOLOGY CO.,LTD

Sale manager

Kỹ Điện

0972 56 05 06 – Mr. Thành

Mail: thanh.nguyen@huphaco.vn

Website:  www.vandieukhien.vn

Address: Rosita Khang Điền; Phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM

vandieukhien.vn